Việt Báo

SỨC KHỎE

“BỘ NÃO” ĐIỀU TRỊ COVID-19 CỦA VIỆT NAM

Hôm bệnh nhân 19 (bác của bệnh nhân 17) trở bệnh rất nặng, ai cũng nghĩ là khó qua khỏi.

 Nhưng khi GS.TS Nguyễn Gia Bình, chuyên gia hàng đầu về hồi sức cấp cứu hỗ trợ thì bệnh nhân đã phục hồi ngoạn mục. Cho đến hôm nay, bệnh nhân đã cai được ECMO và có sức khỏe tiến triển tốt.

GS Bình là một trong những thành viên của Tiểu Ban điều trị mà Bộ Y tế triệu tập gồm các chuyên gia đầu ngành của Việt Nam.

Đây được coi là “bộ não” của hoạt động điều trị Covid-19 hiện nay.

Hôm qua, khi bệnh nhân phi công người Anh (số 91) trở nặng, cầu truyền hình hội chẩn đã được thiết lập giữa tổ điều trị và các điểm cầu điều trị bệnh nhân Covid-19 trên cả nước.

Sau đó, bệnh nhân 91 đã được can thiệp ECMO và đang tiếp tục được theo dõi chặt chẽ.

Nhờ cầu truyền hình có độ nét cao, kết nối đa điểm mà hiện nay Tiểu Ban điều trị có thể trực tiếp trao đổi với 21 bệnh viện thường xuyên về điều trị Covid-19.

Với công nghệ này, khi cần điều trị, xử trí khẩn cấp các bệnh nhân tại bệnh viện tuyến huyện hoặc bệnh viện dã chiến thì các chuyên gia đầu ngành đều có thể tham gia hỗ trợ được.

Không chỉ trao đổi, hội chẩn qua cầu truyền hình do Viettel tài trợ, Tiểu Ban điều trị còn trực tiếp cử bác sĩ Bạch Mai sang Nhiệt đới Trung ương, từ Chợ Rẫy sang Nhiệt đới TP HCM để hỗ trợ chuyên môn (can thiệp ECMO).

Đây chính là điểm rất khác biệt của Việt Nam trong việc điều trị Covid-19 so với nhiều nước trên thế giới. Và cho tới nay, đã có 122 bệnh nhân được điều trị khỏi, có một số bệnh nhân chuyển biến nặng, rất nặng nhưng chưa có ca nào tử vong.

Hôm qua, Ban chỉ đạo Quốc gia, Tiểu ban điều trị đã chỉ đạo, tiếp tục huy động tất cả trang thiết bị hiện đại, các loại thuốc tốt nhất dành cho các bệnh viện với mục tiêu hạn chế thấp nhất không để bệnh nhân tử vong.

 

 

BÀI ĐẶC BIỆT