Việt Báo

SỨC KHỎE

Cả nước chuẩn bị nới lỏng cách ly xã hội, hàng loạt các tỉnh thành bắt đầu cho học sinh quay lại trường

Thông tin từ tiểu Ban điều trị – Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, đã có 01 bệnh nhân mắc COVID-19 tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi (TP.HCM) được công bố khỏi bệnh. Như vậy, đến nay cả nước đã có tổng cộng 216/268 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh (chiếm 81% tổng số bệnh nhân).

Cả nước chuẩn bị nới lỏng cách ly xã hội

Hôm nay, ngày cuối cả nước thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng về việc cách ly xã hội để phòng, chống dịch COVID-19. Nhiều địa phương đã kiểm soát tốt dịch bệnh và các địa phương đang gấp rút chuẩn bị cho việc trở lại sinh hoạt bình thường.

TP.HCM: Hỗ trợ doanh nghiệp, mở dần một số ngành

Cùng ngày, lãnh đạo TP.HCM tiếp tục bàn về mở dần một số hoạt động sau ngày 22-4, kết thúc việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng.

TP.HCM đã kiến nghị chuyển địa phương từ nhóm nguy cơ cao xuống nhóm có nguy cơ và thực hiện theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng để phòng, chống dịch phù hợp, tái khởi động các hoạt động kinh tế.

TP.HCM sẽ mở dần một số hoạt động thiết yếu, ít nguy cơ lây nhiễm. Cụ thể, tổ chức thí điểm đối với các ngành kinh doanh ít nguy cơ, có quy mô nhỏ, sau đó sẽ tổng kết, đánh giá và nhân rộng. Đối với các ngành ít nguy cơ nhưng có quy mô lớn thì tổ chức thí điểm 30 ngày, sau đó tổng kết đánh giá, nhân rộng.

Tùy vào diễn biến của dịch bệnh, TP sẽ điều chỉnh cho phép mở rộng các cơ sở kinh doanh trên địa bàn.

Hiện các sở, ngành của TP.HCM cũng xây dựng tiêu chí an toàn phòng, chống dịch theo ngành của mình, trong đó có tiêu chí trường học an toàn, siêu thị an toàn, cửa hàng an toàn… và sẽ hoàn thành trước ngày 30-4 để triển khai trong tháng 5.

TP.HCM cũng đã ký ban hành kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp đến cuối năm với bốn nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm (hỗ trợ duy trì sản xuất, kinh doanh; xây dựng các bộ tiêu chí xếp hạng ưu tiên; hỗ trợ lưu thông hàng hóa; hỗ trợ giảm chi phí sản xuất, kinh doanh; hỗ trợ vốn…).

Các địa phương sẵn sàng thực hiện theo Chỉ thị 15

Chuẩn bị cho việc mở giãn cách xã hội, một số lãnh đạo UBND quận/huyện trên địa bàn TP.HCM cho biết đã sẵn sàng và đang chờ chỉ đạo chính thức từ UBND TP.

Lãnh đạo UBND quận 1 cho biết nếu thực hiện mở giãn cách xã hội và thực hiện theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng, quận 1 sẽ tập trung tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân chấp hành, chú trọng duy trì việc đeo khẩu trang, rửa tay… phòng, chống dịch bệnh.

Còn lãnh đạo UBND quận Bình Tân cũng nhìn nhận là đang kiểm soát tốt dịch bệnh nhưng khi mọi thứ vận hành trở lại, các nguy cơ tiềm ẩn về dịch bệnh vẫn còn.

Do đó, nếu giãn cách ly, chính quyền vẫn duy trì một số biện pháp cơ bản về phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, rửa tay khi làm hồ sơ hành chính… ít nhất là hai tuần sau đó.

Các tỉnh thành bắt đầu cho học sinh quay lại trường

Căn cứ vào tình hình thực tế dịch bệnh Covid-19, các địa phương đã có những quyết định mới nhất về thời gian quay trở lại trường của học sinh trên địa bàn. Cụ thể trong ngày 20/4, tỉnh Thái Bình đã cho học sinh lớp 9 trở lên đi học bình thường, Cà Mau đã tổ chức cho học sinh khối 9 và 12 trở lại trường. Ngày 21/4, riêng Thanh Hóa đã cho phép 300.000 học sinh các cấp THCS và THPT đến trường. Các tỉnh đều triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho học sinh khi đến lớp sau đợt nghỉ kéo dài vì dịch Covid-19.

Ngày 21/4, lại có thêm 4 tỉnh thành gửi công văn thông báo của UBND tỉnh cho học sinh đi học lại từ ngày 23/4 là: Gia Lai, Yên Bái, Hải Dương, Hải Phòng. Tính đến thời điểm hiện tại, một số địa phương cũng đã lên kế hoạch dự kiến, đề xuất về thời gian đi học trở lại của học sinh các cấp trên địa bàn, danh sách cập nhật tới ngày 22/4 như sau:

 

Nguồn Tổng Hợp

 

BÀI ĐẶC BIỆT