Việt Báo

VIỆT BÁO

Đã có thí sinh đầu tiên đạt điểm 10 môn Toán THPT Quốc gia 2018!

Tin vui đã đến với các thí sinh dự thi THPT Quốc gia năm nay khi tình hình điểm thi ngày càng khả quan.

Theo báo cáo của Sở GD-ĐT TP HCM ngày 7/7, đối với môn Toán có 63,04% thí sinh đạt từ 5 điểm trở lên, 1,19% thí sinh đạt điểm trên 8 (983 thí sinh).

Và 1 thí sinh tại TP HCM đã đạt được điểm 10 môn Toán THPT Quốc gia 2018!

Môn ngoại ngữ có 20 thí sinh đạt điểm 10; 6,96% thí sinh đạt điểm từ 8 trở lên; 43,57% thí sinh đạt từ 5 điểm trở lên.

Trước đó, điểm 9.5 môn Ngữ Văn cũng đã xuất hiện tại Phú Thọ.

Môn Ngữ văn, với tổng số khoảng 78.000 bài thi kết quả chấm có 5 thí sinh làm bài đạt điểm 9. Trong khi đó, 532 thí sinh đạt điểm giỏi từ 8 trở lên (chiếm tỷ lệ 0,6%). Số bài thi đạt điểm từ 5 trở lên chiếm tỷ lệ khoảng 68,86%.

Trước đó, bà Đinh Thị Lụa, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Nam cho biết hiện công tác chấm thi vẫn đang được tiến hành khẩn trương và sắp sửa hoàn tất. Về môn Toán, theo ghi nhận ban đầu, đã có 4 bài thi đạt được từ điểm 9 trở lên, bài thi có điểm cao nhất tính đến thời điểm hiện tại là 9,2.

Môn Ngữ Văn ở đây cũng đã có 9 bài thi môn Ngữ văn đạt được điểm 9 và 4 thí sinh dính điểm liệt.

Tại Phú Thọ, theo ông Nguyễn Minh Tường – Giám đốc Sở GD&ĐT đã có thí sinh đạt điểm 10 môn Giáo dục Công dân.

Đối với môn Ngữ văn, phổ điểm chủ yếu từ 5 đến 8. Một số ít bài thi bị điểm dưới 2. Không có bài làm bị điểm 0 và để giấy trắng. Toàn tỉnh có 5 học sinh bị điểm liệt (0,75 điểm). Hai thí sinh đạt điểm cao nhất là 9,5 điểm.

Theo kênh14

Cựu sinh viên Bách Khoa ra mắt áo ‘túi khí’ cho người đi xe máy

Áo bảo hiểm xe máy VTE không chỉ kiêm vai trò của một chiếc áo chống nắng mà còn giống như một tấm đệm giúp bảo vệ người đi xe máy khi không may tai nạn xảy ra.

Chiếc áo bảo hiểm cho người đi xe máy “Made in Vietnam” lần đầu tiên xuất hiện qua một video giới thiệu trên facebook vào đầu tháng 5/2018 đã nhận được sự quan tâm đáng kể của cộng đồng mạng, đặc biệt là các phượt thủ. Được biết sản phẩm này chính là thành quả lao động miệt mài của ba kỹ sư trẻ là cựu sinh viên Đại học Bách khoa – những người rất dũng cảm khi từ bỏ công việc lương cao đầy hứa hẹn để quyết tâm thực hiện ước mơ vì an toàn của người Việt.

 

Hai tỷ đồng tiền vốn và một năm nỗ lực

Ý tưởng về một chiếc áo bảo hiểm dành cho người đi xe máy được khởi xướng bởi Nguyễn Trọng Xuyên (29 tuổi, thạc sĩ cơ điện tử) khi anh còn làm công việc thiết kế tại hãng ôtô Nissan. Trong thời gian làm việc tại đây, Xuyên nhận thấy rằng 80% người tham gia giao thông ở Việt Nam sử dụng xe máy. Trong khi người sử dụng ôtô được bảo vệ an toàn bởi nhiều tính năng, thiết bị, nhất là khi xe bị va chạm túi khí sẽ bung, còn người đi xe máy ngoài phần đầu được bảo vệ bởi mũ bảo hiểm thì nguy cơ thương vong khi bị tai nạn, va chạm là rất lớn.

Nhất là trước tình hình tai nạn giao thông đầy nhức nhối như hiện, Xuyên lại càng trăn trở suy nghĩ về việc thiết kế ra một thiết bị có thể giúp bảo vệ người đi xe máy khi chẳng may tai nạn xảy ra.

Người sử dụng ôtô được bảo vệ an toàn bởi nhiều tính năng, thiết bị, nhất là khi xe bị va chạm túi khí sẽ tự động bung ra. (Ảnh: xedoisong.vn)

Xuyên đã lên mạng tìm kiếm thông tin và thấy ở một số nước có bán sản phẩm áo bảo hiểm cho người đi xe máy. Anh liền nhờ một người bạn ở Nhật đặt mua hộ một chiếc áo bảo hiểm (giá chiếc áo lúc đó là gần 10 triệu đồng) và xem xét rất kỹ lưỡng với mong muốn có thể sản xuất một chiếc áo có chức năng tương tự ở tại Việt Nam. Do giá nhân công của Việt Nam khá rẻ nên chiếc áo bảo hiểm Made in Vietnam nhất định sẽ không đắt như khi đặt mua của nước ngoài, điều này sẽ giúp càng nhiều người Việt có khả năng tiếp cận với sản phẩm.

Khi Xuyên chia sẻ ý tưởng với hai chiến hữu từng đồng hành trong cuộc thi Robocon thời sinh viên là Nguyễn Văn Phượng (26 tuổi, kỹ sư tài năng cơ điện tử) và Nguyễn Văn Long (32 tuổi, kỹ sư cơ khí), hai người bạn đã hồ hởi đáp ứng sẽ giúp đỡ anh thực hiện dự án này. Long khi ấy đang làm việc cho một công ty trong miền Nam, Phượng vốn là sinh viên tài năng của Đại học Bách khoa, đang làm việc cho Tập đoàn FPT. Vậy là ba chàng trai trẻ đã quyết định từ bỏ công việc ổn định mà mình đang làm và thành lập Công ty TNHH Vì trẻ em để nghiên cứu sản xuất ra sản phẩm áo bảo hiểm xe máy VTE.

BÀI ĐẶC BIỆT