Việt Báo

VIỆT BÁO

Đã đến lúc ngừng mua iPhone 6

Biết rằng iPhone 6 hiện có giá rất rẻ, nhưng nếu bạn (hay người quen của bạn) đang có nhu cầu mua chiếc máy này, thì hãy nghe lời khuyên của tôi và đừng làm vậy.

iPhone 6 & 6 Plus được Apple ra mắt vào tháng 9/2014. Tính đến nay, bộ đôi smartphone này đã hơn 3 năm tuổi, tuy nhiên sức hút của nó vẫn chưa có dấu hiệu giảm sút. Nhiều cửa hàng cho biết đây vẫn là một trong những dòng iPhone có sức mua mạnh nhất. Thậm chí, mặc dù Apple đã ngừng bán ra iPhone 6 vào tháng 9/2016 sau sự ra mắt của iPhone 7, nhưng đến tháng 4/2017, hãng lại quyết định hồi sinh nó với phiên bản 32GB và phân phối ở một số thị trường nhất định, trong đó có Việt Nam.

Nói không đâu xa, cá nhân tôi cũng thường xuyên được người nhà, bạn bè nhờ mua những chiếc iPhone 6 và 6 Plus. Lý do khiến họ quyết định chọn iPhone 6 chủ yếu là giá: hiện tại, chỉ khoảng từ 4-5 triệu đồng, người dùng đã có thể sở hữu những chiếc iPhone 6 16GB hàng cũ. Đây là một mức giá khá hợp lý mà đa số người dùng đều có đủ khả năng, cũng như sẵn sàng bỏ ra cho một chiếc smartphone.

Thế nhưng, tôi thường khuyên họ không nên mua iPhone 6 nữa mà nên chuyển sang các dòng máy khác. Tại sao lại như vậy?

Thiết kế không phải vấn đề. iPhone 6 có thể đã 3 năm tuổi và tỏ ra lạc hậu trước trào lưu viền siêu mỏng hiện nay, nhưng, người dùng chẳng bận tâm đến điều đó. iPhone 6 trông chẳng khác iPhone 7 là bao, và do iPhone 7 là một chiếc máy được “vạn người mê”, thế nên iPhone 6 trông vẫn còn thời thượng lắm!

 Viền màn hình dày nhưng chẳng sao, thiết kế iPhone 6 vẫn thời thượng vì trông giống hệt iPhone 7!

Viền màn hình dày nhưng chẳng sao, thiết kế iPhone 6 vẫn thời thượng vì trông giống hệt iPhone 7!

Camera không phải vấn đề. iPhone 6 có thể đã 3 năm tuổi, hệ thống camera chính/phụ 8MP và 1.2MP khẩu độ f/2.2 nghe thật “thảm hại” trước các công nghệ như camera kép hay khẩu độ f/1.7 hay f/1.8 cao ngất ngưởng hiện nay. Nhưng, tôi tin rằng bạn vẫn có thể cho ra những bức ảnh đẹp bằng camera của chiếc máy này.

 Camera chính 8MP của iPhone 6. Bức hình này được chụp bằng một chiếc iPhone 6 khác.

Camera chính 8MP của iPhone 6. Bức hình này được chụp bằng một chiếc iPhone 6 khác.

 Camera trước có độ phân giải chỉ 1.2MP, nhưng vẫn cho những bức hình selfie rất đẹp

Camera trước có độ phân giải chỉ 1.2MP, nhưng vẫn cho những bức hình selfie rất đẹp

Màn hình không phải vấn đề. iPhone 6 có thể đã 3 năm tuổi, màn hình của nó chỉ sử dụng công nghệ IPS LCD chứ không “thời thượng” như OLED bây giờ, và độ phân giải của iPhone 6 bản 4.7 inch cũng chỉ đạt 1334×750, tức là hơn 720p một tẹo. Nhưng, iPhone 7, và ngay cả iPhone 8 vừa ra mắt cũng như vậy, mà nào có ai chê màn hình của chúng xấu đâu? Vậy nên hãy yên tâm đi, màn hình của iPhone 6 và 6 Plus vẫn quá đủ để đáp ứng nhu cầu của người dùng hiện nay.

 Màn hình của iPhone 6 tuy chỉ sử dụng công nghệ IPS LCD và độ phân giải hết sức bình thường, nhưng vẫn đủ đẹp để làm hài lòng đa số người dùng

Màn hình của iPhone 6 tuy chỉ sử dụng công nghệ IPS LCD và độ phân giải hết sức bình thường, nhưng vẫn đủ đẹp để làm hài lòng đa số người dùng

Cập nhật và hỗ trợ lại càng không phải vấn đề. iPhone 6 có thể đã 3 năm tuổi, nhưng nó hiện vẫn chạy trên phiên bản hệ điều hành iOS 11 mới nhất, và sẽ còn được tiếp tục hỗ trợ ít nhất là cho đến tháng 9/2019, khi iOS 13 ra mắt (Apple vẫn chưa công bố bất kỳ thông tin gì về iOS 12, nhưng có thể chắc chắn rằng iPhone 6 sẽ được nâng cấp lên phiên bản này). iPhone 6 có thể chạy gần như tất cả các ứng dụng trên kho App Store hiện nay mà không gặp chút vấn đề nào.

Vậy vấn đề nằm ở đâu?

Lý do mà tôi khuyên người khác không nên mua iPhone 6, thực chất, chỉ đến từ một vấn đề duy nhất: hiệu năng.

Thật sự mà nói, đã có thể coi iPhone 6 là một chiếc máy chậm. Nó không chậm đến nỗi không thể sử dụng được, nhưng chắc chắn sẽ tạo cho người dùng cảm giác ức chế.

Sự chậm chạp của của iPhone 6 không phải đến từ các bản cập nhật phần mềm khiến cho máy trở nên đuối sức. Rõ ràng, những chiếc máy cũ chạy phiên bản phần mềm mới sẽ chậm, vậy nên không thể đòi hỏi iPhone 6 chạy iOS 11 mượt như iPhone 8 hay iPhone X. Tuy nhiên, ngay từ thời điểm năm 2014-2015, khi iPhone 6 chạy các phiên bản iOS được coi là “hoàng kim” là iOS 8 hay iOS 9, tôi đã cảm nhận được rằng mức hiệu năng mà nó đem lại là không thật sự ấn tượng, không khiến tôi phải trầm trồ như cách mà iPhone 5 chạy iOS 6, hay iPhone 5s chạy iOS 7 đã từng làm được.

Vấn đề mà tôi cho là lớn nhất và gây ảnh hưởng đến hiệu năng của iPhone 6 là dung lượng RAM. Với con số ít ỏi là 1GB, ngay cả với tài tối ưu hóa phần mềm của bậc thầy Apple, iPhone 6 vẫn tỏ ra hụt hơi khi đa nhiệm. Khi chuyển qua lại giữa các ứng dụng, do hạn chế về RAM nên chúng thường xuyên phải load lại, gây tiêu tốn một khoảng thời gian không nhỏ cho người dùng.

BÀI ĐẶC BIỆT