Việt Báo

VIỆT BÁO

Hi hữu: 4 thanh niên đi trộm được thoát tội, gia chủ bị truy tố đền 150 triệu

Bốn thanh niên trộm vịt không bị xử hình sự, chỉ bị xử phạt hành chính, còn người chủ vịt do chống trả kẻ trộm bị thương nên bị truy tố ra tòa. TAND quận 12, TP.HCM đã tiếp nhận lại hồ sơ vụ ông Phan Văn Sáu (sinh năm 1963, ngụ quận 12)

Bị truy tố tội cố ý gây thương tích sau khi yêu cầu điều tra bổ sung vụ án. Hiện tòa này vẫn chưa lên lịch xét xử vụ án.

Bị khởi tố vì chống lại kẻ trộm bằng dao

Theo hồ sơ, 3 giờ ngày 11-7-2017, bốn thanh niên gồm Nguyễn Phan Thái Dương (23 tuổi), Phan Trọng Chinh (22 tuổi), Nguyễn Quang Trường (22 tuổi) và Vũ Văn Trường (19 tuổi) rủ nhau đi ăn. Trên đường, cả nhóm đi ngang qua nhà ông Sáu tại phường Thới An, quận 12. Thấy nhà ông Sáu có chuồng nuôi vịt nên bốn thanh niên bàn nhau bắt trộm vịt mang về làm mồi nhậu.

Nghe tiếng vịt kêu, nghi có trộm, ông Sáu cầm zao đi ra chuồng vịt thì thấy bốn người đang bắt vịt mang ra ngoài. Thấy chủ nhà, Chinh, Quang Trường và Văn Trường bỏ chạy. Ông Sáu cầm zao rượt theo nhưng không kịp. Còn Dương đang xách hai con vịt tính bỏ chạy, ông Sáu nhanh trí ngăn cản. Dương chạy đến, đạp vào người ông. Ông cầm zao quơ vài lần nhưng không trúng người Dương. Sau đó, Dương cầm hai con vịt đӓɴʜ lại ông Sáu. Lúc này, ông Sáu dùng zao cʜéм về phía mặt bên phải rồi tiếp tục cʜéм trúng Ng. ự c, mặt và tay trái của Dương. Ba tên trộm kia thấy đồng bọn bị thương liền chạy lại giải cứu. Ông Sáu tri hô, người dân xung quanh tóm gọn băng trộm vịt và đưa Dương vào bệnh viện.

Theo kết luận giám định, Dương chịu tỉ lệ thương tật 24%. Bị hại yêu cầu được bồi thường 150 triệu đồng. Từ đó, CQĐT kết luận hành vi ông Sáu gây ra χâм ʜạі sức khỏe người khác bằng hung khí nên cần xử nghiêm. Tuy nhiên, người bị hại có hành động xâm phạm tài sản ông Sáu sở hữu. Hơn nữa, khi chủ nhà phát giác, bị hại chống cự, không chịu để lại tài sản. Đây là nguyên nhân dẫn đến sự cố ông Sáu cʜéм trọng thương một người. Cơ quan chức năng truy tố ông Sáu về tội cố ý gây thương tích.

Đồng thời, Công an quận 12 nhận định bốn thanh niên có hành vi trộm cắp tài sản. Song giá trị tài sản chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự. Theo kết quả của hội đồng định giá tài sản tố tụng hình sự quận 12, tám con vịt là tang vật trong vụ trộm có giá trị hơn 1,4 triệu đồng. Vì vậy, công an xử phạt vi phạm hành chính và thông báo về địa phương quản lý, giáo dục.

4 người trộm vịt thoát tội, gia chủ bị truy tố

Ông Phan Văn Sáu, người bị truy tố tội cố ý gây thương tích vì đã chống trả những người trộm vịt dẫn đến họ bị thương tích. Ảnh: MINH HOÀNG

Những lý do tòa trả hồ sơ

Tuy nhiên, vụ án này kéo dài đến nay vẫn chưa thể đưa ra xét xử được, vì khi hồ sơ truy tố chuyển qua tòa án thì tòa đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung nhiều vấn đề.

Cụ thể, qua phần xét hỏi tại phiên tòa thể hiện bị hại cùng đồng bọn vào trộm tám con vịt của bị cáo trước. Xét về không gian và thời gian xảy ra vụ việc, đêm khuya đường vắng, trời tối và tương quan lực lượng giữa đôi bên không tương xứng. Việc bị cáo dùng zao tự chế dài 63 cm cʜéм vào mặt, Ng. ự c và tay của bị hại là hành vi cố ý gây thương tích trong trạng thái tinh thần kích động mạnh do hành vi trái pháp luật của bị hại. Vì vậy, hành vi của bị cáo có dấu hiệu của một tội phạm khác.

Tuy nhiên, kết quả điều tra bổ sung mới đây, CQĐT Công an quận 12 khẳng định có đủ căn cứ xác định ông Sáu phạm tội cố ý gây thương tích theo Điều 134 BLHS 2015. Sau đó, VKS cùng cấp đã truy tố ông Sáu ra tòa.

4 người trộm vịt thoát tội, gia chủ bị truy tố

Chuồng vịt, nơi ông Phan Văn Sáu đối đầu với 4 thanh niên trộm vịt. Ảnh: MINH HOÀNG

Lập luận của cơ quan điều tra

Theo CQĐT Công an quận 12, công an đã tiến hành đối chất lời khai hai bên có mâu thuẫn. Cụ thể, ông Sáu khai khi phát hiện bị trộm vịt, rượt đuổi thì hai thanh niên ném vịt và bỏ chạy được hơn 100 m thì ông quay lại và gặp Dương cầm hai con vịt từ khu nuôi vịt của ông đi ra. Lúc này, Dương đạp vào người ông đồng thời hai tay cầm hai con vịt ᴛấп сôпɡ nên ông cầm zao cʜéм xuống chân Dương nhưng không trúng. Do lưỡi zao bị cong nên ông dùng tay phải uốn lưỡi zao lại và cʜéм đại vào người Dương, trúng đâu thì trúng (cʜéм vào người nhưng không nhằm vị trí nào trên cơ thể). Riêng nhát cʜéм sau cùng, ông Sáu cʜéм vào mặt Dương do lúc này thấy hai thanh niên kia quay lại nên ông tri hô và được người dân hỗ trợ bắt giữ các tên trộm.

BÀI ĐẶC BIỆT