Việt Báo

VIỆT BÁO

“Huyền thoại” Yahoo Messenger một thời chính thức ngừng hoạt động ngày 17/7

Sau 20 năm gắn bó với nhiều thế hệ người dùng Internet, Yahoo Messenger thông báo chính thức ngừng hoạt động.

Ngày 8/6, sau rất nhiều lần thông báo trước đó, Yahoo chính thức ấn định ngày 17/7/2018 sẽ chính thức dừng hoạt động trên ứng dụng cho iOS, Android và nhiều nền tảng khác. Từ đây cho đến ngày thực sự đóng cửa, Yahoo Messenger sẽ vẫn hoạt động bình thường.

Yahoo không công bố số người dùng hoạt động của Yahoo Messenger thời gian gần đây, tuy nhiên một người đăng nhập vào bất kì một dịch vụ nào của Yahoo cũng sẽ được xem là đăng nhập vào Messenger.

Huyền thoại Yahoo Messenger chính thức ngừng hoạt động ngày 17/7 - Ảnh 1.

Những khung chát chứa đầy kỷ niệm của nhiều người trong suốt 20 năm qua. Ảnh: News Zing

Trong suốt 20 năm hoạt động, dịch vụ này đã có hàng trăm triệu người dùng, Yahoo chia sẻ. Công ty này cũng khẳng định tất cả tài khoản Yahoo ID của người dùng vẫn còn khả dụng và có thể dùng đăng nhập bình thường vào các ứng dụng, dịch vụ khác như Yahoo! Mail sau khi Yahoo Messenger đóng cửa. Trước đó, Oath cũng khai tử dịch vụ nhắn tin từng được nhiều ngườisử dụng AIM của AOL vào tháng 10 năm ngoái.

“Chúng tôi biết mình có rất nhiều người hâm mộ trung thành sử dụng Yahoo Messenger kể từ khi bắt đầu ra mắt. Đây cũng là một trong số những ứng dụng trò chuyện đầu tiên trên Internet. Khi bối cảnh truyền thông liên tục thay đổi, chúng tôi đang tập trung xây dựng các công cụ giao tiếp mới, thú vị và phù hợp hơn với nhu cầu của người tiêu dùng”, công ty Yahoo viết trong thông báo.

Yahoo cho biết người dùng có thể tải về lịch sử trò chuyện của mình trên Yahoo Messenger tại đây trong 6 tháng tới. Các tệp tin tải về sẽ được lưu trữ trên các thiết bị của người dùng, thay vì được chuyển sang một ứng dụng nhắn tin khác.

Huyền thoại Yahoo Messenger chính thức ngừng hoạt động ngày 17/7 - Ảnh 2.

Phiên bản làm mới của Yahoo Messenger ra mắt hồi năm 2016 cũng không đem lại sự thay đổi cho Yahoo. Ảnh: Saostar

Hiện chưa có sự thay thế nào cho Messenger từ Yahoo. Ứng dụng Yahoo Squirrel vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm, cho phép các nhóm tổ chức cuộc trò chuyện riêng tư với bạn bè và các thành viên theo phong cách tương tự như Slack và Discord.

Yahoo Messenger lần đầu tiên ra mắt vào năm 1988 dưới tên gọi Yahoo Pager. Thời điểm đó, nhắn tin nhanh trên máy tính cá nhân đang ở trong giai đoạn vàng son. Dù vậy, về sau, vì trí và vai trò của Yahoo Messenger dần mờ nhạt và nhanh chóng bị bỏ xa bởi các dịch vụ đa năng hơn chạy trên nền tảng di động, mà cụ thể là các ứng dụng nhắn tin di động.

Cuối tháng 7 năm 2016, Yahoo Messenger được làm mới với các ứng dụng chạy trên Android, iOS và nền tảng web. Dù vậy, trước sự cạnh tranh khốc liệt, Yahoo Messenger không còn tìm lại được vị thế của mình khi xưa. Ở thời điểm hiện tại, ứng dụng Yahoo Messenger xếp thứ 160 trong số các ứng dụng trên iOS và 117 trên Android.

Thông báo chính thức về việc đóng cửa của Yahoo Messeger ngày 8/6 là hồi kết cho một huyền thoại về ứng dụng nhắn tin tức thời sở hữu bởi Oath suốt 20 năm qua.

BÀI ĐẶC BIỆT