Việt Báo

VIỆT BÁO

Khoảnh khắc tìm thấy 13 người đội bóng Thái Lan trong hang

Theo Reuters, nhà chức trách Thái Lan hôm 2/7 cho biết đội cứu hộ đã tìm thấy 13 người mất tích trong hang Tham Luang Nang Non. Tất cả những người được tìm thấy hiện vẫn còn sống.

Nhóm 13 người mất tích được tìm thấy nhờ lực lượng ‘Seal’, đơn vị đặc biệt của Hải quân Thái Lan. Trước đó, đội Seal đã đào thành công 100 m đường dẫn hẹp, tiến gần đến khu vực được cho là nơi trú ẩn của các thành viên đội bóng Lợn Hoang suốt 9 ngày qua.

Nhiệm vụ hiện tại của đội giải cứu là đưa 13 người trong đội bóng ra khỏi hang an toàn. Đây vẫn là một thách thức bởi phần lớn hang Tham Luang vẫn ngập sâu trong nước và bùn.

Các bác sĩ có khả năng bơi lặn đã được đưa tới vị trí của nhóm người mất tích. Kiểm tra y tế sơ bộ sẽ được tiến hành để xác định những người nào có thể lập tức di chuyển ra khỏi hang. Các trường hợp chưa thể di chuyển sẽ được chăm sóc y tế và hồi sức tại chỗ.

Thành viên đội thợ lặn tìm kiếm người mất tích trong hang Tham Luang. Ảnh: Pattaya News.

Thành viên đội thợ lặn tìm kiếm người mất tích trong hang Tham Luang. Ảnh: Pattaya News.

12 cầu thủ trẻ và huấn luyện viên của đội bóng đá Lợn Hoang mắc kẹt trong hang động Tham Luang Nang Non từ ngày 23/6. Suốt 10 ngày qua, họ không tạo ra bất kỳ tiếng động hay để lại dấu vết gì ngoài một số vật dụng bên ngoài cửa hang.

Đây là một trong những hang động dài nhất Thái Lan. Một người đàn ông từng bị lạc tại đây vào năm 2002 gọi nơi này là “mê cung” và coi việc còn sống thoát ra là một điều kỳ diệu.

Tham Luang là một quần thể hang động nổi tiếng ở Thái Lan trải dài 10 km. Khu vực này gồm nhiều hang động với chiều cao và độ sâu khác nhau. Nhóm 13 người bị nạn được cho là đang chờ được giải cứu ở khu vực 'Bãi biển Pattaya'. Đồ họa: Bangkok Post.

Tham Luang là một quần thể hang động nổi tiếng ở Thái Lan trải dài 10 km. Khu vực này gồm nhiều hang động với chiều cao và độ sâu khác nhau. Nhóm 13 người bị nạn được cho là đang chờ được giải cứu ở khu vực ‘Bãi biển Pattaya’. Đồ họa: Bangkok Post.

Trước đó, các nhóm cứu hộ đã gặp nhiều khó khăn trong nỗ lực tìm kiếm dấu vết của 13 người mất tích. Mưa lớn trong nhiều ngày khiến hang Tham Luang ngập sâu, cản trở nỗ lực tìm kiếm cứu hộ.

Từ sáng 28/6, lực lượng cứu hộ đã tiến hành khoan vào vách hang động với hy vọng giúp tháo nước nhanh hơn và giúp đội cứu hộ tiếp cận bên trong. Đồng thời, các binh sĩ phải lùng sục đỉnh núi để tìm kiếm lối vào thay thế.

Lực lượng cứu hộ đã tìm thấy 3 lỗ thông hơi nhưng chỉ một có thể sử dụng được. Ngoài lực lượng cứu hộ chính gồm hơn 1.000 binh sĩ, thợ lặn và đặc nhiệm, Thái Lan đã nhận được sự hỗ trợ của nhiều doanh nghiệp trong nước, tổ chức và chuyên gia nước ngoài từ Mỹ, Australia, Anh, Trung Quốc, Lào và Myanmar.

Các nhóm thợ lặn và cứu hộ đã tiến sâu vào hang tìm kiếm vị trí nhóm 13 người mất tích tại Thái Lan. Chiến dịch giải cứu hiện phải chạy đua với thời gian trước khi mưa lớn trở lại.

 

Khoảnh khắc tìm thấy đội bóng Thái Lan mất tích sau 9 ngày

Trong hang Tham Luang ngập nước, một trong những thợ lặn chiếu đèn pin vào mặt của những bé trai đang ngồi và kêu gọi các em bình tĩnh. Ông đảm bảo “nhiều người đang đến… chúng tôi là những người đầu tiên”.

Các thiếu niên không biết họ đã mất tích bao nhiêu ngày. “Hôm nay là ngày nào?”, một thiếu niên hỏi. “Các chú đến giúp cháu ngày nào?”. “Thứ hai. Một tuần và thứ hai”, một người đằng sau ống kính máy quay nói. “Các cháu đã ở đây 10 ngày. Các cháu rất mạnh mẽ, rất mạnh mẽ”.

“Hải quân sẽ đến vào ngày mai, mang theo thực phẩm, bác sĩ và mọi thứ. Các cháu có đèn không? Chúng tôi sẽ cho các cháu thêm đèn”.

Một trong các bé nhận ra máy quay và nghe thấy những từ tiếng Anh nhưng không hiểu ngay. Bé nói tiếng Thái: “Ồ, họ muốn chụp ảnh; hãy nói với chú ấy chúng ta đang đói. Em chưa có gì ăn cả”. Bé trai sau đó nói tiếng Anh: “Ăn, ăn, ăn”. Một giọng nói đáp lại bằng tiếng Thái, cho biết ông đã yêu cầu lực lượng cứu hộ thực hiện.

Các nhân viên cứu hộ tối qua tìm thấy 12 bé trai và nam thiếu niên trong độ tuổi 11 – 16 cùng huấn luyện viên 25 tuổi trong hang sau khi họ mất tích 9 ngày. Tất cả đều còn sống.

BÀI ĐẶC BIỆT