Việt Báo

VIỆT BÁO

Mâu thuẫn vấn đề biên giới, lính biên phòng Ấn Độ và Trung Quốc xô xát

Binh sĩ của quân đội Ấn Độ và quân đội Trung Quốc đã xô xát tại vùng Nakula ở Sikkim vào ngày 9/5 vừa qua.

Theo các nguồn tin, tổng cộng 150 binh sĩ từ 2 phía đã có mặt trong vụ xô xát, sau đó vụ việc đã được xử lí ở cấp địa phương.

“Binh sĩ hai nước đã xử lí vấn đề theo các nguyên tắc đã có. Vụ việc như vậy xảy ra sau một thời gian dài không có biến động,” nguồn tin nói.

Được biết, một số binh sĩ hai bên đã bị thương do ẩu đả và ném đá vào nhau tại đường núi quan trọng ở gần Tây Tạng, biên giới giữa Bhutan, Nepal, Ấn Độ và Trung Quốc. Bất đồng về vấn đề biên giới thường xuyên xảy ra giữa Ấn Độ và Trung Quốc. Phát ngôn viên Sở chỉ huy Miền đông của quân đội Ấn Độ Mandeep Hooda nói: “Những hành vi hung hăng từ hai phía dẫn tới nhiều binh sĩ bị thương. Ban đầu có một vài người ném đá và sau đó họ lao vào đánh nhau”.

“Những vụ đụng độ thỉnh thoảng xảy ra trong thời gian ngắn giữa những binh sĩ canh gác biên giới bởi vấn đề biên giới không được giải quyết,” ông Hooda nói.

Đây không phải lần đầu tiên lính Ấn Độ và Trung Quốc xô xát tại khu vực biên giới.

Hồi tháng 8/2017, binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc đã ném đá vào nhau và cũng xô xát gần Hồ Pangong ở Ladakh. Sau đó, Ấn Độ và Trung Quốc trải qua 73 ngày căng thẳng ở Doklam sau khi quân đội Ấn Độ được điều tới đây để chặn Trung Quốc xây một con đường từ lãnh thổ của họ tới đường vòng Jhamphiri. Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi và Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh không chính thức vào tháng 4/2018 tại thành phố Vũ Hán, vài tháng sau vụ căng thẳng nói trên.

Mâu thuẫn biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc xảy ra ở nhiều vùng biên giới chung hai nước. Đặc biệt, Trung Quốc tuyên bố khu vực Arunachal Pradesh là phần phía nam của Tây Tạng trong khi Ấn Độ khẳng định chủ quyền với vùng này.

Theo SCMP, Nepal cũng đã yêu cầu Ấn Độ “ngừng mọi hoạt động bên trong lãnh thổ của Nepal” sau khi tỏ ý không hài lòng về việc Ấn Độ khánh thành một con đường nối khu vực lãnh thổ tranh chấp với một ngã ba chiến lược nối với Tây Tạng.

“Những hành động đơn phương đi ngược lại những cam kết giữa hai quốc gia, bao gồm ở cấp độ thủ tướng,” Bộ Ngoại giao Nepal tuyên bố ngày 9/5.

Thông báo của Nepal được đưa ra một ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh khánh thành một con đường dài 80km tới đường Kailash-Mansarovar thông qua Lipu Lekh – vùng lãnh thổ tranh chấp bị kiểm soát bởi biên phòng Ấn Độ. Kailash-Mansarovar là một thánh địa quan trọng của Ấn Độ giáo ở khu vực Tây Tạng.

Theo Soha

 

 

BÀI ĐẶC BIỆT