Việt Báo

SHOWBIZ

Ngày tàn của Thành Long: Vết nhơ đời tư khó gội rửa của một siêu sao điện ảnh

Thành Long có thể là biểu tượng truyền cảm hứng cho rất nhiều người, song anh thất bại trong việc truyền cho gia đình mình một hơi ấm. Mặc dù anh đã từng làm một ông bố bất đắc dĩ cực tốt trong ‘Kế Hoạch Baby

Biểu tượng cho nỗ lực không giới hạn

Thành Long sinh ngày 7/4/1954 tại Hong Kong, là một diễn viên, đạo diễn, chỉ đạo võ thuật nổi tiếng của thế giới. Từ nhỏ, Thành Long đã phải trải qua quá trình huấn luyện khắt khe trong thời gian dài, đặc biệt là huấn luyện về võ thuật và nhào lộn. Anh gia nhập nhóm Thất Tiểu Phúc, một nhóm gồm những học sinh xuất sắc nhất của trường được chọn để đi đóng phim, và lấy nghệ danh là Nguyên Lâu để tỏ lòng kính trọng sư phụ. Thành Long trở nên thân thiết với các thành viên trong nhóm như Hồng Kim Bảo và Nguyên Bưu – những người sau này cũng đạt được vị thế nhất định trong làng võ thuật Trung Quốc.

Lên 8 tuổi, anh xuất hiện trong bộ phim Đại Tiểu Hoàng Thiên Bá (1962) cùng với một số bạn đồng môn trong nhóm “Thất Tiểu Phúc”. Sau đó, anh tiếp tục nhận những vai diễn nhỏ khác. Cho đến năm 1971, Thành Long bắt đầu sự nghiệp đóng phim với các vai diễn nhân vật trưởng thành trong ngành công nghiệp điện ảnh, bắt đầu bằng việc ký hợp đồng với Hãng phim Great Earth. Lúc 17 tuổi, anh đóng vai phụ trong các cảnh võ thuật trong bộ phim Tinh võ môn và Long tranh hổ đấu của Lý Tiểu Long với nghệ danh Trần Nguyên Long.

Thành Long tự mình thực hiện phần lớn các pha hành động nguy hiểm, do Nhóm hành động mạo hiểm Thành Long (Thành Gia Bang) chỉ đạo diễn xuất.Thành Long đang giữ kỷ lục Guiness về “Diễn viên còn sống đóng nhiều cảnh mạo hiểm nhất”, thậm chí, anh đã thực hiện hơn 2900 lần quay lại cho một cảnh quay phức tạp về một trận đánh cầu lông trong phim Long Thiếu gia .

Những pha hành động mạo hiểm tự biên đã khiến Thành Long bị chấn thương rất nhiều lần trong khi đang thực hiện; nhiều pha này đã được chiếu trong các cảnh hậu trường vào cuối bộ phim. Lần anh tiến gần với tử thần nhất là khi quay phim Long Huynh Hổ Đệ, lúc anh ngã từ trên cây xuống và làm rạn xương sọ, vĩnh viễn để lại một lỗ trong đầu của anh. Qua nhiều năm, Thành Long đã bị trật khung chậu và gãy ngón tay, ngón chân, mũi, cả hai bên xương gò má, hông, xương ức, cổ, vỡ mắt cá và xương sườn do các bộ phim của anh. Để đạt được vị trí ngày hôm nay, nam diễn viên đã đánh đổi không ít những tổn thương về mặt thể chất đối với nam diễn viên Long Ấn Cơ Mật

Nỗ lực tự thân đã mang đến cho Thành Long hình ảnh riêng biệt trong điện ảnh mà không lặp lại hình bóng của Lý Tiểu Long, giống như rất nhiều những diễn viên bắt chước phong cách Lý Tiểu Long vào trước và sau cái chết của huyền thoại võ thuật này. Trong khi nhiều diễn viên võ thuật cùng thời chết chìm trong cái bóng quá lớn của Lý Tiểu Long, Thành Long chọn cho mình một con đường riêng.

Trái ngược với các nhân vật do Lý Tiểu Long thủ vai, những nhân vật anh hùng nghiêm túc, đạo đức đứng đắn, Thành Long thường đóng vai những thanh niên bình thường tốt bụng, và hơi ngớ ngẩnvà nhận được nhiều sự thương cảm từ bạn bè, gia đình. Trong những năm gần đây, Thành Long dần trở nên chán phải diễn đi diễn lại những vai anh hùng võ thuật, và mong muốn mình sẽ diễn nhiều cảm xúc hơn trong các phim mới nhất.

Dù Thành Long không quá chú tâm vào sự nghiệp ca hát, anh vẫn để lại những dấu ấn nhất định khi cầm mic. Một số sự kiện nổi bật trong sự nghiệp ca hát của Thành Long có thể kể đến như thu âm và phát hành bài hát We Are Ready, bài hát chính thức đếm ngược một năm cho đến Thế vận hội Mùa hè 2008 hay việc cùng với Lưu Đức Hoa, Lưu Hoan và Chu Hoa Kiện, đã biểu diễn bài hát Hard to Say Goodbye, bài hát tạm biệt trong Lễ bế mạc Thế vận hội mùa Hè 2008.

Thành Long được khắp thế giới tán thưởng vì diễn xuất của mình, anh từng được trao một số giải thưởng danh dự trong đó có Giải Người cách tân trong American Choreography Awards và giải thành tựu trọn đời của Taurus World Stunt Awards. Anh có sao trên Đại lộ Danh vọng Hollywood và Đại lộ Ngôi sao ở Hong Kong. Anh được công nhận trong nước lẫn trên quốc tế. Thành Long còn là một biểu tượng văn hóa, khi anh cũng là hình mẫu cho một số truyện manga như Bảy viên ngọc rồng, nhân vật Lei Wulong trong trò chơi Tekken và nhân vật Hitmonchan trong Pokémon. Thành Long luôn mong muốn trở thành một hình mẫu cho trẻ em noi theo, được trẻ em yêu thích vì phong cách hành động vì nghĩa.

BÀI ĐẶC BIỆT