Việt Báo

ĐỜI SỐNG

Nghỉ dịch Covid-19, phụ huynh “ngã ngửa” vì trường mầm non ở TP.HCM dạy trực tuyến, vẫn thu học phí hàng chục triệu

Không ít phụ huynh có con đang học bậc học mầm non tại Trường Dân lập Quốc tế Việt Úc (hay còn là trường VAS, TP.HCM) bức xúc khi cho rằng việc học trực tuyến với mầm non là không hiệu quả, trong khi trường vẫn thu đủ tiền.

Bậc mầm non học trực tuyến như thế nào?

Ở bậc học này, tùy mỗi lớp (lá, mầm, chồi…), học sinh sẽ được thụ hưởng những kiến thức khác nhau trên lớp từ giáo viên. Bên cạnh đó, hàng ngày còn có thể được hướng dẫn vận động, chơi nhảy, vui đùa, ăn uống cùng bạn bè trong khuôn viên trường.

Tuy nhiên, trong thời gian dịch Covid-19 hoành hành, trường VAS đã chuyển sang hình thức dạy trực tuyến, trong đó có cả bậc mầm non.

Theo chị K.A, có con đang học lớp lá ở cơ sở Garden Hills (Q.Gò Vấp), hàng ngày giáo viên của trường sẽ gởi đường link (là những video clip dạy tiếng Anh hoặc tiếng Việt) qua ứng dụng ClassDojo (một ứng dụng và trang web truyền thông công nghệ giáo dục – PV) để phụ huynh mở cho học sinh xem.

Hoặc có tuần, giáo viên sẽ gởi những bảng báo bài với những chủ đề khác nhau cho phụ huynh, để phù huynh chuẩn bị dụng cụ, nhằm tạo hình thành đồ chơi, hoặc kể chuyện cho học sinh nghe, giúp khơi gợi sự tìm tòi, khám phá, nhận thức của học sinh.

Hầu hết phụ huynh bậc mầm non của trường nhận định, cách dạy trực tuyến này không khác gì phụ huynh tự mở YouTube cho con xem, mà đôi khi phụ huynh còn có thể tìm kiếm những video clip có nội dung thú vị, nhiều kiến thức hơn cho con của mình.

Hiệu quả hay không?

Một phụ huynh khác có con 2 tuổi cũng đang học tại trường này, khẳng định: “Mầm non mà cho học trực tuyến là không hiệu quả. Con tôi chỉ 2 tuổi, đang là lớp nhà trẻ, lớp giữ trẻ. Nghĩa là phụ huynh gởi con đến trường cũng là vì cần người giữ con hộ bố mẹ. Nhưng giờ thì con phải học trực tuyến. 2 tuổi thì học trực tuyến kiểu gì cho hiệu quả. Đó là điều không thể”.

Có cả ý kiến cho biết: “Mỗi lần mở video của giáo viên gởi qua cho con xem, nhìn cô dạy hát, dạy thơ hay kể chuyện qua màn hình điện thoại, con hỏi là cô đang làm gì vậy mẹ? Ở độ tuổi này, dạy và hướng dẫn trực tiếp còn khó, huống hồ gì là xem qua YouTube. Còn khi học tiếng Anh thì… bó tay toàn tập, dù có trợ giảng nhưng khi nói ra thì con chẳng thể hiểu được”.

Dưới góc độ chuyên môn, Hiệu trưởng một Trường Mầm non ở Q.Bình Tân (TP.HCM), cho biết: “Hoạt động chủ yếu của trẻ mầm non chính là vui chơi. Thế nên với việc nhiều trường tổ chức học trực tuyến, có thể không mang lại hiệu quả tích cực. Thay vào đó, phụ huynh có thể dành nhiều thời gian để chăm sóc cho con, bày dạy nhiều điều bổ ích hơn. Ở trường tôi, không có dạy trực tuyến cho học sinh”.

Một giảng viên Khoa Giáo dục Mầm non (Trường ĐH Sư phạm TP.HCM), cho rằng học sinh mầm non có thể tiếp thu hiệu quả, hứng thú tham gia vào các hoạt động khi được học cùng bạn bè. Ở lớp, giáo viên có thể cung cấp kiến thức, ôn luyện, củng cố cho học sinh sau mỗi buổi học, giúp sự tiếp thu của học sinh nhiều hơn.

Còn học trực tuyến, với lứa tuổi mầm non, thì quả rất khó khăn để đạt được những mục tiêu như dạy trực tiếp trên lớp. Chính vì thế, nếu phụ huynh không hài lòng cũng là điều dễ hiểu.

Lùm xùm học phí

Bên cạnh không đồng tình với nội dung dạy trực tuyến của giáo viên, nhiều phụ huynh của trường VAS còn bức xúc khi trường vẫn đòi thu đủ tiền học phí của phụ huynh.

Một phụ huynh có con đang học lớp lá ở cơ sở Sunrise (Q.7), cho biết vào ngày 13/4 vừa qua đã nhận được thông báo của trường về việc đóng học phí học phần 4. Tuy nhiên phụ huynh này quyết định không đóng, và có ý định sẽ tìm trường khác cho con.

“Với bậc mầm non, tùy lớp thì mỗi học phần khoảng 35 – 40 triệu đồng. 1 năm học đóng 4 lần là khoảng cỡ gần 160 triệu, chưa kể đóng những khoản khác như tiền cơ sở vật chất… Nghĩa là một năm học, phụ huynh phải đóng một khoản tiền không nhỏ.

Tuy nhiên phụ huynh sẽ đồng ý nếu như trường rõ ràng và rành mạch trong việc thu học phí. Không thể áp dụng mức học phí khi học bình thường áp vào giống như mức học phí khi dạy trực tuyến được. Vì khoảng cách của hai cách dạy này cách nhau rất xa”, phụ huynh này cho biết.

Chị T.D, có con đang học lớp lá ở cơ sở Garden Hills (Q.Gò Vấp), cho biết cách đây không lâu đã đóng học phí học phần 3 cho con với số tiền 40 triệu. Học được 2 tuần thì nghỉ tết. Sau đó nghỉ ở vì dịch bệnh Covid-19.

BÀI ĐẶC BIỆT