Việt Báo

ĐỜI SỐNG

Nóng: Interpol bắt giữ Tổng thống Mỹ Donal Trump theo lệnh của Iran

Iran đã ban hành lệnh bắt giữ và yêu cầu Interpol giúp đỡ trong việc giam giữ Tổng thống Mỹ Donald Trump và hàng chục người khác.

 

Theo hãng thông tấn ISNA, Công tố viên Ali Alqasimehr của Tehran cho biết, ông Donald Trump cùng với hơn 30 người khác mà Iran cáo buộc có liên quan đến vụ t.ấn c.ông ngày 3/1 gi.ết ch.ết Tướng Qassem Soleimani, đối mặt với “cáo buộc gi.ết người và kh.ủng b.ố”.

Alqasimehr không tiết lộ rõ danh tính của những người khác ngoài ông Trump nhưng nhấn mạnh, Iran sẽ tiếp tục truy tố, ngay cả sau khi nhiệm kỳ Tổng thống của ông kết thúc.

Alqasimehr cũng cho biết, Iran đã yêu cầu lệnh “tr.uy n.ã đỏ” đối với ông Trump và những người khác. Đây là yêu cầu thực thi pháp luật ở cấp cao nhất do Interpol ban hành, có phạm vi trên toàn thế giới, yêu cầu tìm kiếm địa điểm và bắt giữ cá nhân được nêu tên.

Theo lệnh “truy nã đỏ”, chính quyền địa phương thực hiện các vụ bắt giữ thay mặt cho quốc gia yêu cầu. Lệnh này không thể buộc các quốc gia bắt giữ hoặc dẫn độ các nghi phạm nhưng có thể đưa các nhà lãnh đạo chính phủ vào khu vực nhất định và hạn chế việc đi lại của nghi phạm.

Sau khi nhận được yêu cầu, Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế – Interpol đã tổ chức họp và thảo luận về việc có nên chia sẻ thông tin với các quốc gia thành viên hay không. Hiện Interpol vẫn chưa đưa ra phản hồi gì khi được đề nghị bình luận về thông tin này.

Dù Tổng thống Donald Trump không phải đối mặt với nguy cơ bị bắt, tuy nhiên, động thái trên của Iran càng làm leo thang căng thẳng quan hệ giữa Iran và Mỹ kể từ khi Tổng thống Trump đơn phương rút Mỹ khỏi Kế hoạch hành động chung (JCOPA) – thỏa thuận hạt nhân giữa Tehran với các cường quốc trên thế giới.

Theo VTV24

 

 

 

BÀI ĐẶC BIỆT