Việt Báo

ĐỜI SỐNG

Ông Nguyễn Phú Trọng đắc cử Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2016-2021

Chiều 23/10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã được Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch nước với đa số đại biểu tán thành.

Video: Toàn cảnh lễ nhậm chức của Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Với đa số phiếu tán thành trên tổng số đại biểu, ông Nguyễn Phú Trọng trúng cử chức vụ Chủ tịch nước. Chiều 23/10, tân Chủ tịch nước tuyên thệ trong lễ nhậm chức trước Quốc hội và nhân dân.

Nghi lễ nhậm chức bắt đầu trong tiếng nhạc được cử hành, cờ Tổ quốc và Hiến pháp được đội nghi lễ đưa vào lễ đài.

“Tôi – Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Phú Trọng xin tuyên thệ: Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Nhân dân và Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam; Nỗ lực phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó”, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tuyên thệ.

Ong Nguyen Phu Trong dac cu Chu tich nuoc nhiem ky 2016-2021 hinh anh 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu trước Quốc hội chiều 23/10. (Ảnh: Quốc hội)

Sau lời tuyên thệ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đứng lên thông báo lễ tuyên thệ kết thúc và mời tân Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng lên phát biểu.

Ngay sau nghi lễ tuyên thệ, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã phát biểu trước Quốc hội.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước bày tỏ trân trọng cảm ơn Quốc hội đã tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch nước. Ông cho biết: “Đây là một vinh dự vô cùng to lớn, đồng thời cũng là một trách nhiệm hết sức nặng nề với tôi. Tôi xin nỗ lực cố gắng thực hiện những lời mà tôi vừa tuyên thệ”.

Tổng Bí thư – Chủ tịch nước nói: “xin có một vài ý kiến có tính chất báo cáo thêm với Quốc hội và giãi bày đôi chút về tâm tư, tình cảm của mình”.

“Thưa Quốc hội. Chắc có lẽ có người sẽ hỏi và muốn biết giờ phút này tâm trạng tôi thế nào? Tôi xin thưa thật là vừa mừng, vừa lo. Mừng vì được Quốc hội, được nhân dân yêu mến, tin cậy giao nhiệm vụ nhưng  lo là lo làm thế nào để hoàn thành tốt nhất trọng trách của mình trước đất nước”, Tổng Bí thư,  Chủ tịch nước nói.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói tiếp: “Kính thưa Quốc hội. Chắc là có vị cũng hỏi sắp tới tôi có kế hoạch gì không?

Xin thưa là tôi đã hứa, tuyên thệ rồi. Tôi xin nói thêm vì sao vừa mừng, vì sao vừa lo?. Đây là tâm trạng thật lòng cũng giống như cách đây hơn 12 năm, tôi nhớ vào ngày 26/6/2006, lúc 16 giờ, Quốc hội lúc bấy giờ bầu tôi giữ chức Chủ tịch Quốc hội. Tôi cũng vừa mừng vừa lo. Lo là vì chưa quen công việc của Quốc hội, nói vui là chưa được làm Chủ tịch Quốc hội bao giờ, rất bỡ ngỡ. Lúc bấy giờ tôi đang làm Bí thư Thành ủy Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng lý luận T.Ư, phụ trách công tác lý luận của Đảng.

Trong tâm trạng ấy, lúc phát biểu trước Quốc tôi cũng ngẫu hứng lẩy 2 câu Kiều:

“Nghĩ mình phận mỏng cánh chuồn

Khuôn xanh biết có vuông tròn hay không”.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chia sẻ: “Bây giờ cũng đang chung tâm trạng nhưng lo lắng hơn vì 3 lý do. Một là tình hình nhiệm vụ của đất nước ta bên cạnh thuận lợi là cơ bản, thành tích là lớn lao, chúng ta cũng đang đứng trước không ít khó khăn, thách thức, rất nhiều nhiệm vụ nặng nề đang chờ đợi trước mắt chúng ta.

Tôi đã có nhiều dịp nói, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực vị thế và uy tín như ngày nay trên trường quốc tế.

Chúng ta có quyền tự hào, phấn khởi, vui mừng trước những thành tựu toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta đạt được trong thời gian qua. Nhưng tuyệt đối không được chủ quan, không được quá say sưa với thắng lợi và càng không được ngủ quên trên vòng nguyệt quế.

Phải luôn luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tinh thần cảnh giác. Diễn biến tình hình thế giới gần đây không biết điều gì sẽ xảy ra, không thể lường trước được nên không thể chủ quan.

Thứ hai, như các vị ĐBQH đã biết từ hôm nay, tôi được Quốc hội trao thêm nhiệm vụ Chủ tịch nước nhưng đồng thời, vẫn đang phải gánh chức Tổng Bí thư của Đảng, công việc rất nhiều. Hội nghị TƯ 8 vừa xong đã quyết định thành lập các tiểu ban chuẩn bị cho Đại hội toàn quốc lần thứ 13 của Đảng. Nhiệm vụ rất nặng nề, rất khó khăn. Trình độ, năng lực, sự hạn chế của tôi là rất rõ. Sự hiểu biết là không đáp ứng được yêu cầu cho nên thực tình rất lo.

Trong khi đó tuổi tác đã lớn, như Bác Hồ đã nói khi người ta tuổi tác càng cao thì sức khỏe càng thấp, điều đó, không có gì lạ, tôi luôn luôn chuẩn bị sẵn tinh thần.

BÀI ĐẶC BIỆT