Việt Báo

SỨC KHỎE

Phát hiện thêm một nguyên nhân khiến người nhiễm Covid-19 rơi vào tình trạng nguy kịch

Trong khi dịch Covid-19 vẫn đang lây lan trong một thế giới thiếu nhiều hiểu biết về nó thì một triệu chứng mới lại xuất hiện ở các bệnh nhân nhiễm virus thể nặng và đang ngày càng trở nên phổ biến – chứng đông máu.

Mặc dù Covid-19 là một bệnh về đường hô hấp, tuy nhiên thực tế cho thấy loại virus này tấn công vào rất nhiều bộ phận khác trong cơ thể người.

Mới đây, những bác sĩ tại các điểm nóng về dịch bệnh trên toàn thế giới đã bất ngờ lên tiếng cảnh báo về một trong những nguyên nhân có thể khiến bệnh nhân nhiễm Covid-19 tử vong – chứng đông máu.

Tại New Orleans, bang Louisiana (Mỹ), một người đàn ông ở độ tuổi 30 nhập viện để điều trị căn bệnh tưởng chừng chỉ là cúm mùa thông thường. Anh ta khó thở, đau ngực, rối loạn nhịp tim và sau khi làm xét nghiệm thì kết quả trả về là nhiễm Covid-19.

Ngoài các triệu chứng thông thường, các bác sĩ còn phát hiện người đàn ông này bị thuyên tắc phổi do một cục máu đông. Người đàn ông không có bệnh nền và không làm phẫu thuật gần đây.

Phổi của anh ta bị tắc do một cục máu đông lọt vào mạch máu và cản trở khả năng lưu thông.

“Rất may, chúng tôi đã phát hiện kịp thời triệu chứng này và tiến hành điều trị, nếu không, cục máu đông đã có thể đã giết chết anh ta”, bác sĩ Siyab Panhwar, người điều trị cho bệnh nhân nam nói trên cho biết.

Theo các bác sĩ, phổi của bệnh nhân bị viêm nặng do Covid-19 có thể dẫn đến triệu chứng đông máu. Triệu chứng này ngày càng trở nên phổ biến ở những bệnh nhân nhiễm virus thể nặng và các bác sĩ đang đặt tên cho nó là “Triệu chứng rối loạn đông máu do Covid-19”.

“Loại virus này ảnh hưởng chủ yếu đến phổi nhưng dường như nó gây viêm toàn cơ thể. Với những bệnh nhân có nhiều nguy cơ xuất hiện triệu chứng đông máu, các bác sĩ phải phát hiện điều đó càng sớm càng tốt”, Tiến sĩ Viren Kaul, chuyên gia chăm sóc phổi tại bệnh viện Crouse Health, New York, cho biết.

Ở Tây Ban Nha, một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh nặng nhất tại châu Âu, triệu chứng đông máu phổ biến đến mức các bác sĩ thường xuyên dùng thuốc chống đông máu cho bệnh nhân.

“Khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát, chúng tôi chỉ cho một số bệnh nhân dùng thuốc chống đông máu. Tuy nhiên, sau đó chúng tôi nhận thấy như vậy là không đủ. Nhiều người bị thuyên tắc phổi, vì vậy, thuốc chống đông máu được phát đầy đủ cho tất cả bệnh nhân”, Cristina Abad, bác sĩ tại Bệnh viện Clínicos San Carlos ở Madrid (Tây Ban Nha), cho biết.

Nguyên nhân cụ thể của triệu chứng rối loạn đông máu ở người nhiễm Covid-19 vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, bác sĩ Abad cho rằng, tình trạng viêm phổi nặng đã dẫn đến triệu chứng này.

Nhiều trường hợp tình trạng bệnh nhân nhiễm Covid-19 đột ngột trở nên nguy kịch vì bị tắc phổi, ngừng tim, suy hô hấp nặng, khiến các bác sĩ tự hỏi liệu những triệu chứng này có phải xuất phát từ những cục máu đông khó phát hiện hay không.

“Dịch bệnh này giống như miền Tây hoang dã vậy. Chúng tôi thì phải lần mò trong lãnh thổ chưa được khai phá”, bác sĩ Siyab Panhwar đề cập đến sự thiếu hiểu biết về dịch bệnh Covid-19.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/phat-hien-them-mot-nguyen-nhan-khien-nguoi-nhiem-covid-19-roi-vao-tinh-trang-nguy-kich-1080368.html

 

BÀI ĐẶC BIỆT