Việt Báo

SHOWBIZ

“Sát Thủ Và Vệ Sỹ” – Bi thương hay hoành tráng???

Sau 10 năm thai nghén, rốt cuộc thì dự án “Sát Thủ Và Vệ Sỹ” (Bodyguards and Assassins) của đạo diễn Trần Đức Sâm đã ra mắt khán giả vào cuối năm 2009 vừa qua. Kịch bản được xây dựng chặt chẽ, dàn sao nhập vai hoàn hảo, những pha hành động đẹp mắt chính là những gì có thể nói về bộ phim võ thuật – chính kịch này.


 Bodyguards And Assassins (Sát Thủ Và Vệ Sỹ) là  bộ phim hành động lịch sử Hồng Kông năm 2009 của đạo diễn Teddy Chan, có sự tham gia của dàn diễn viên toàn sao, bao gồm Chung Tử Đơn, Tạ Đình Phong, Lê Minh, Cung Lê, Phạm Băng Băng,…Vốn được thai nghén trong suốt 10 năm qua, bộ phim “Thập Nguyệt Vi Thành” đã không làm người xem thất vọng với một kịch bản chắc chắn và những màn đấu võ siêu đẹp mắt.

Sát Thủ và Vệ Sỹ (Tựa tiếng Anh: Bodyguards and Assassins) còn có tên khác là “Thập nguyệt vi thành” lấy bối cảnh của những năm 1905, xoay quanh việc bảo vệ Tôn Trung Sơn trong thời gian ông tới Hong Kong. Đây là tác phẩm khắc họa lại thời kỳ loạn lạc, đan xen giữa những âm mưu chính trị và lý tưởng của thế hệ những thanh niên thời đại này.

 Đầu thế kỷ 20, đất nước Trung Quốc lâm vào cảnh lầm than, triều đình Mãn Thanh không chống lại sự bành trướng xâm lăng của đế quốc phương Tây. Hồng Kông trở thành nơi lánh nạn của nhiều nhà chí sỹ lưu vong. Vào tháng 10 năm 1905, Tôn Trung Sơn rời Nhật Bản tới đất Hương Cảng để tìm đường cứu nước. Tại đây, ông có một giờ đồng hồ để họp bàn với các chiến sỹ cách mạng. Trong khoảng thời gian ngắn ngủi ấy, Tôn Trung Sơn được bảo vệ bởi đội vệ sỹ, gồm nhiều tầng lớp trong dân chúng, trước âm mưu ám sát của triều đình Mãn Thanh.

 Khác với những bộ phim hành động / lịch sử của Hồng Kông, Trung Quốc được sản xuất trước đây, yếu tố võ thuật thường diễn ra liên tục từ đầu tới cuối thì Sát Thủ Và Vệ Sỹ lại có cấu trúc khác hẳn. Bộ phim được chia làm hai phần rõ rệt.

 Khoảng 1 giờ đồng hồ đầu phim, đạo diễn Trần Đức Sâm tập trung giới thiệu bối cảnh lịch sử vào thời điểm đó và chủ yếu xây dựng các tuyến nhân vật. Tính cách cũng như mối quan hệ giữa họ được hình thành đậm nét. Đặc biệt, thông qua cách đối nhân xử thế, bộ phim gây ấn tượng mạnh cho người xem bằng nhiều tình huống cảm động. Đó là tình cha con âm áp nhà họ Lý, tình chủ tớ trung thành giữa thiếu gia Trọng Quang (Vương Bách Kiệt) và phu xe A Tứ (Tạ Đình Phong), tình nghĩa vợ chồng năm xưa giữa gã mê cờ bạc (Chung Tử Đơn) và người vợ lẽ (Phạm Băng Băng), sự chia sẻ cảnh ngộ giữa ông chủ Lý (Vương Học Kỳ) với kẻ hành khất (Lê Minh), tình bằng hữu lâu năm giữa ông với nhà Cách mạng kiên trung (Lương Gia Huy)…

 Chi tiết ông Lý làm mai cho phu xe A Tứ với người con gái bị thọt chân Chu Vận có thể coi là một trong những cảnh gây xúc động nhất cho khán giả. Người xem cũng thật khó có thể quên hình ảnh gã nghiện cờ bạc chay theo chiếc xe kéo để được nhìn thấy con trong đêm.

 Do có quá nhiều mặt mạnh nên bộ phim lại sinh ra điểm yếu chí tử. Vì tập trung khai thác tính cách các nhân vật rất tốt vào đầu phim mà đến nửa cuối Trần Đức Sâm bị xa lầy vào việc nhấn mạnh số phận bi tráng của họ. Có người quá mù quáng vì cách mạng, có người vì nước diệt thân vô nghĩa, thậm chí có người còn chẳng biết Tôn Trung Sơn là ai.

 Nhưng khi nhìn về mặt tổng thể, khán giả có thể bỏ qua sự vô lý trên để theo dõi xuyên suốt toàn bộ diễn biến bộ phim “Sát Thủ Và Vệ Sỹ” hay Bodyguards and Assassins.

 

BÀI ĐẶC BIỆT