Việt Báo

VIỆT BÁO

Thành Long tâng bốc ‘Luật an ninh Quốc Gia tại HK’, Châu Nhuận Phát quyết không dao động

Hai nghệ sĩ giải trí Hồng Kông là Thành Long và Tăng Chí Vỹ (Eric Tsang) đã đưa ra một tuyên bố chung ủng hộ “Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông”, tâng bốc nhằm giành được sự ưu ái của TQ. Tuy nhiên, những ngôi sao giải trí nổi tiếng khác như “Tứ đại thiên vương” và Châu Nhuận Phát đã không bị dao động và giữ vững chính kiến của mình.

Thành Long, Tăng Chí Vỹ công khai tuyên bố ủng hộ “Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông”, trong khi những ngôi sao nổi tiếng khác như “Tứ đại thiên vương” và Châu Nhuận Phát vẫn giữ vững quan điểm của mình. (Ảnh: NTDTV)

TQ đã thúc đẩy thi hành Luật An ninh Quốc gia tại Hồng Kông để biến Hồng Kông thành “một quốc gia, một chế độ”. Thành Long và Tăng Chí Vỹ, những người từ lâu đã đứng về phía TQ, dẫn đầu trong bản danh sách chữ ký của hơn 2.600 nghệ sĩ ủng hộ luật An ninh Quốc gia.

Nhưng ngay khi bản danh sách này được đăng tải, một số ngôi sao giải trí đã phủ nhận, đồng thời cư dân mạng đã phát hiện ra rằng, trong đó có cả tên của các nghệ sĩ quá cố như Trương Quốc Dung (Leslie Cheung), Mai Diễm Phương (Anita Mui), vì vậy bản danh sách này bị nghi ngờ là làm giả.

Mọi người còn nhận ra rằng, Châu Nhuận Phát, nghệ sĩ nổi tiếng nhất và được người dân Hồng Kông kính trọng nhất, cùng với “Tứ đại thiên vương” Lưu Đức Hoa, Trương Học Hữu, Lê Minh và Quách Phú Thành đã không ký tên.

Nhan Thuần Câu, một nhân viên truyền thông thâm niên ở Hồng Kông nhận xét rằng, liệu đó có phải là do ngôi sao phim Tẩu Thoát Ngoạn Mục Thành Long không chơi cùng Châu Nhuận Phát và Tứ đại thiên vương, hay liệu Châu Nhuận Phát và Tứ đại thiên vương không muốn tự chôn vùi trong đống đổ nát đó, điều này quả là có nhiều ý vị sâu xa.

Vài ngày trước, Nhan Thuần Câu đã nói trên Facebook rằng, lý do tại sao Thành Long lại tâng bốc nhằm được ưu ái, trong khi Châu Nhuận Phát lại không hề dao động? Lý do cơ bản là bạn yêu bản thân hơn hay yêu Hồng Kông hơn. Nếu bạn yêu chính mình, nếu bạn muốn kiếm nhiều tiền hơn, nếu bạn muốn danh tiếng, bạn sẽ phản bội Hồng Kông, nếu bạn yêu Hồng Kông, bạn không thể chịu được sự sụp đổ của Hồng Kông, bạn sẽ không màng đến lợi ích cá nhân và đứng trên quan điểm bảo vệ lợi ích của Hồng Kông.

Bài viết cho rằng, bất kỳ ai ở Hồng Kông cũng có thể ủng hộ Luật An ninh Quốc gia, nhưng những người như Thành Long thì không nên ủng hộ đạo luật này. Những người đang tham gia sáng tạo văn học và nghệ thuật, bất kể trước hay sau hậu trường, điều mà họ không nên đánh đổi nhất chính là sự tự do sáng tạo. Không có tự do sáng tạo, làm sao họ có thể tạo ra thành quả?

Châu Nhuận Phát cùng với “Tứ đại thiên vương” Lưu Đức Hoa, Trương Học Hữu, Lê Minh và Quách Phú Thành đã không ký tên ủng hộ luật An ninh Quốc gia. (Ảnh qua Kknews)

Điều nực cười ở đây là trong tuyên bố của họ, Thành Long thực sự hy vọng rằng luật pháp liên quan có thể “trong khi ngăn chặn các lỗ hổng an ninh quốc gia, đồng thời sẽ đảm bảo không gian phát triển và tự do sáng tạo bình thường của các nghệ sĩ”. Những người như Thành Long yêu nước đến lú lẫn rồi sao?

Bài viết chỉ ra rằng, TQ chưa bao giờ đảm bảo tự do sáng tạo và không gian phát triển của “giới nghệ sĩ”, TQ chỉ bảo đảm quyền tự do cai trị và không gian kiểm soát của chính mình. Trong cuộc Cách mạng Văn hóa, chỉ có tám vở kịch kiểu mẫu, 800 triệu người Trung Quốc đã xem chúng trong 10 năm cho đến khi cải cách và mở cửa của Đặng Tiểu Bình.

Có nhiều tác phẩm văn học nghệ thuật hoặc tác phẩm điện ảnh và truyền hình không thể được công chúng biết đến chỉ vì chúng vi phạm khu vực cấm của TQ. Những người như Thành Long rõ ràng đều biết đến điều này

BÀI ĐẶC BIỆT