Việt Báo

VIỆT BÁO

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Đừng để dân phải sợ công an”

Góp ý vào Luật Công an nhân dân (sửa đổi), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng điều quan trọng nhất là công an phải sát dân, gần dân, chứ không được để người dân phải sợ công an.

Video: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: ‘Đừng để dân phải sợ công an’

Chiều 7/6, góp ý vào dự án Luật Công an nhân dân sửa đổi, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng lực lượng công an phải công khai minh bạch tốt hơn, sát dân, sát cơ sở để phục vụ nhân dân tốt hơn.

“Cái câu đó thì dễ nhưng không phải dễ đâu, đừng để dân sợ công an, dân hiện nay còn sợ lắm. Đấy làm sao người ta hiểu được cái vấn đề quan trọng, sức mạnh chính là vậy”, Thủ tướng nói.

Theo Thủ tướng, để làm được vấn đề này, ngành công an phải sửa đổi từ phong cách, cách làm nhưng đặc biệt phải sửa luật pháp phải để yêu cầu người công an nhân dân phải sát dân, sát cơ sở, gần dân phục vụ nhân dân.

Thủ tướng khẳng định lực lượng công an vẫn là lực lượng chủ công để bảo đảm an ninh, trật tự của toàn dân.

“Công khai minh bạch, sát dân gần cơ sở để người dân yêu mến là cái rất quan trọng trong tổ chức quản lý, cho nên là xây dựng cơ sở vững mạnh, toàn diện chính là cái hướng mà Bộ trưởng Công an đã đưa ra quán triệt”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại tổ chiều 7/6.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cho rằng lực lượng công an phải đảm bảo an toàn an ninh cho người dân tốt hơn.

“Chúng ta phải cố gắng giữ được, thậm chí là góp phần giữ được chế độ của chúng ta được thành công, cơ bản là người dân của chúng ta có người bảo vệ”, Thủ tướng khẳng định vai trò ngành công an.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng chỉ ra trong thời gian qua xã hội có xảy ra một số vụ việc gây mất an toàn cho người dân. Trách nhiệm thuộc về chính quyền địa phương và lực lượng công an.

Góp ý vào Luật Công an nhân dân sửa đổi, Thủ tướng nhấn mạnh: “Cái thứ ba rất quan trọng là đảm bảo sự lãnh đạo toàn diện trực tiếp của Đảng và sự quản lý của Nhà nước, cái này rất quan trọng. Ở đây có các đồng chí bí thư, phó bí thư thường trực, quản lý các cấp các ngành, cái này rất quan trọng”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng khẳng định dù các đại biểu ở đây đều làm trong những ngành, lĩnh vực khác nhau nhưng đều phải chịu sự lãnh đạo của Đảng.

“Mặc dù các đồng chí làm nghiệp vụ, làm tư pháp điều tra, làm này làm khác nhưng mà phải có sự lãnh đạo của Đảng”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Người đứng đầu Chính phủ cho biết thiết kế luật với mục tiêu cuối cùng là để làm sao xã hội của chúng ta an toàn hơn.

Thủ tướng cũng chỉ ra trách nhiệm chung của toàn xã hội, trong đó có ngành công an khi xảy ra hàng loạt vụ việc khiến dư luận bức xúc vừa qua. Các việc cần phải chấn chỉnh đó là điều tra, xâm hại trẻ em cho đến an toàn giao thông, cho đến nhiều lĩnh vực khác.

“Cho nên thường thường khi nói về kinh tế, đúng là lãnh đạo thì nói phát triển kinh tế xã hội, nhưng mà cái an toàn của người dân, lo lắng của người dân hiện nay thì đó có trách nhiệm của chúng ta. Có trách nhiệm của cấp ủy chính quyền địa phương và đặc biệt là Công an nhân dân”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Minh Đức

BÀI ĐẶC BIỆT