Việt Báo

SỨC KHỎE

Trung Quốc phớt lờ yêu cầu của Mỹ, cho tiếp cận phòng thí nghiệm virus ở Vũ Hán

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 29/4 đã yêu cầu Trung Quốc cho tiếp cận các phòng thí nghiệm virus ở Vũ Hán.

Phát biểu với báo giới ngày 29/4, Ngoại trưởng Pompeo cho rằng, thế giới cần biết đại dịch COVID-19 bắt nguồn từ Vũ Hán như thế nào và Bắc Kinh có nghĩa vụ phải minh bạch. Ông Pompeo cho rằng, nhiều phòng thí nghiệm ở Trung Quốc vẫn đang nghiên cứu các mầm bệnh truyền nhiễm, đồng thời bày tỏ lo ngại về mức độ an toàn của các cơ sở này. Theo ông Pompeo, nếu Trung Quốc muốn làm đối tác của các nước thì nước này phải thực hiện nghĩa vụ chia sẻ thông tin của một đối tác tin cậy. Ngoại trưởng Pompeo tuần trước chỉ trích Trung Quốc đã không thông báo về việc bùng phát dịch bệnh ở nước này cũng như che giấu mức độ nguy hiểm của dịch bệnh.
Theo số liệu của web thống kê worldometers.info, ngày 29/4, thế giới ghi nhận tổng cộng hơn 3,16 triệu ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong khi tổng số ca tử vong cũng tăng lên hơn 219.000 ca. Mỹ đã ghi nhận số ca tử vong tăng trở lại hơn 2.000 ca sau hai ngày liên tiếp chỉ ghi nhận khoảng 1.300 ca tử vong mỗi ngày. Tính đến 22h tối 29/4 (giờ Việt Nam), tổng số ca tử vong tại Mỹ là 59.284 ca.
Ngày 29/4, Nga đã gia hạn lệnh cấm người nước ngoài nhập cảnh, nhằm kiềm chế sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong bối cảnh nước này ghi nhận số ca nhiễm mới tăng mạnh với 5.841 ca trong ngày 29/4, nâng tổng số ca nhiễm từ đầu mùa dịch lên 99.399 ca, trong đó có 972 ca tử vong. Sắc lệnh cấm người nước ngoài nhập cảnh đã được ban bố từ giữa tháng Ba vừa qua, và sẽ hết hiệu lực ngày 29/4. Thủ tướng Mikhail Mushustin cho biết sắc lệnh này sẽ được gia hạn cho đến khi Nga kiểm soát được dịch. Theo Thủ tướng Mushustin, lệnh cấm sẽ không áp dụng với các chuyên gia có nhiệm vụ bảo trì các thiết bị nhập khẩu.

Bệnh nhân COVID-19 được ra viện có thể vẫn mang virus sâu trong phổi, mà các phương pháp xét nghiệm thông thường không phát hiện ra, theo một nghiên cứu ở Trung Quốc. Nghiên cứu đăng ngày 28/4 trên tạp chí Cell Research đã được bình duyệt có thể giải thích vì sao có nhiều bệnh nhân đã hồi phục lại dương tính trở lại. Virus tìm thấy sâu trong phổi của bệnh nhân không gây ra triệu chứng nào rõ rệt.
Theo trang thống kê worldometers.info, tính tới hết ngày 29/4, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận 43.239 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong đó 1.517 ca tử vong. Singapore vẫn là nước ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19 nhất trong 24 giờ qua và là quốc gia có số ca mắc cao nhất Đông Nam Á. Đứng sau Singapore là Indonesia (9.771 ca) và Philippines (8.212 ca). Lào và Timor-Leste có số ca mắc COVID-19 thấp nhất khối, lần lượt là 19 và 24 ca. Việt Nam, Campuchia và Brunei không ghi nhận ca bệnh nào trong 24 giờ qua. Các ca mắc ở ba nước này vẫn ở mức dưới 300.

Nhằm đóng góp vào cuộc chiến chống COVID-19, Thổ Nhĩ Kỳ đã gửi nhiều chuyến hàng viện trợ thiết bị y tế tới 55 quốc gia, trong đó có những nước bị ảnh hưởng nặng nhất như Mỹ, Anh, Italy, Tây Ban Nha. Ngày 28/4, một chiếc máy bay quân sự Thổ Nhĩ Kỳ đã rời căn cứ không quân ở thủ đô Ankara, mang theo nhiều trang thiết bị bảo hộ y tế đến Mỹ. Theo một quan chức hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ, nước này ủng hộ Mỹ 500.000 khẩu trang phẫu thuật, 4.000 bộ quần áo bảo hộ, 2.000 lít nước khử khuẩn cùng nhiều trang thiết bị y tế khác. Hiện Mỹ đang là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nhất từ dịch bệnh COVID-19.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 29/4 cho biết ông vẫn hy vọng nước Mỹ sẽ đạt được một thỏa thuận hạt nhân với Triều Tiên, cho dù tiến trình đàm phán hiện nay giữa hai bên đang lâm vào bế tắc. Phát biểu trước báo giới, Ngoại trưởng Pompeo nêu rõ: “Chúng tôi vẫn hy vọng sẽ tìm thấy cửa đàm phán về một giải pháp mang lại kết quả tốt cho cả người dân Mỹ, người dân Triều Tiên cũng như người dân trên toàn thế giới.”

Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố, Mỹ sẽ không cho phép Iran mua vũ khí thông thường sau khi lệnh cấm vận của Liên Hợp Quốc hết hiệu lực vào tháng 10 tới. Phát biểu với báo giới ngày 29/4, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết, Mỹ sẽ làm việc với Hội đồng bảo an nhằm gia hạn lệnh cấm bán vũ khí cho Iran. Ông Pompeo nhấn mạnh, trong trường hợp giải pháp này không đạt được sự ủng hộ của các nước, Mỹ sẽ đánh giá mọi khả năng nhằm ngăn cản Iran mua vũ khí. Ông Pompeo cũng kêu gọi Anh, Pháp và Đức hành động nhằm ngăn cản khả năng Iran có thể được mua vũ khí từ tháng 10 tới.

BÀI ĐẶC BIỆT