Việt Báo

VIỆT BÁO

TS Lê Thẩm Dương lên tiếng vụ sửa điểm THPT: “Yêu con quá lại thành ra cho con uống thuốc độc”

Trước sai phạm điểm thi liên tục được phát hiện, TS Lê Thẩm Dương cho biết rất bàng hoàng và cho rằng, phụ huynh chính là người có vai trò mang tính động cơ gây nên vụ việc, chính họ đang cho con mình “uống thuốc độc”.

Tối 21/7, đại diện Cục An ninh Chính trị nội bộ (A83) – Bộ Công an cho biết sau hai ngày làm việc, tổ công tác của Bộ Công an và Bộ Giáo dục và Đào tạo bước đầu phát hiện ra những sai phạm trong quy chế thi THPT quốc gia ở Sơn La.

Theo đó, Hội đồng thi Sở GD-ĐT Sơn La chưa thực hiện nghiêm quy trình chấm thi, bảo quản, niêm phong bài thi. Các bước chuẩn bị cho công tác coi thi, chấm thi đều có vấn đề.

Để làm rõ ai sai phạm, can thiệp vào quy trình này, tổ công tác vẫn đang rà soát cả quy trình, các khâu canh giữ bài thi, chấm thi.

Nguồn tin cho biết, quy chế thi tại tỉnh Sơn La gồm “bảo quản, niêm phong bài thi, túi bài thi có những cái chưa chuẩn. Và hiện tại tổ công tác vẫn đang tiếp tục kiểm tra, làm cẩn thận từng bước một”.
Công an xác định Sơn La vi phạm quy chế thi THPT quốc gia
Đông đảo phóng viên túc trực trước cổng Sở GD-ĐT Sơn La lúc 22h ngày 20/7. Ảnh: Đoàn Bổng

Liên quan đến việc tẩy xóa, sửa nội dung trong bài thi, vị này cho biết: “Hiện tại chưa có kết luận”.

Vẫn theo nguồn tin trên, hiện nay tổ công tác vẫn đang tích cực làm việc cả hai ngày cuối tuần, và chắc chắn sẽ phải đẩy nhanh tiến độ để công bố trước dư luận. Tổ công các hiện đang làm việc xuyên các ngày cuối tuần.

Ông Trinh cho biết: “Với sự phối hợp của Bộ Công an, Công an tỉnh Sơn La, tổ công tác xác định bước đầu đã có một số sai phạm quy chế thi, đặc biệt ở khâu chấm thi. Trong đó có dấu hiệu của sự can thiệp làm thay đổi kết quả thi của thí sinh”.

Đang chấm thẩm định các bài thi môn Ngữ văn

Gần 23h đêm 21/7, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), tổ trưởng tổ rà soát điểm thi bất thường tại Sơn La bước ra khỏi cổng Sở GD-ĐT và nói với các phóng viên:

Với sự phối hợp của Bộ Công an, Công an tỉnh Sơn La, tổ công tác xác định bước đầu đã có một số sai phạm quy chế thi, đặc biệt ở khâu chấm thi. Trong đó có dấu hiệu của sự can thiệp làm thay đổi kết quả thi của thí sinh. Tại thời điểm này, Bộ GD-ĐT đang tổ chức chấm thẩm định một số bài thi môn Ngữ văn.Với tinh thần trách nhiệm cao và nghiêm túc, tổ công tác cùng với Bộ Công an, Công an tỉnh Sơn La sẽ nỗ lực cao nhất để sớm có những kết luận cuối cùng”.

Nhiều tỉnh miền Tây đã chủ động rà soát kỳ thi THPT quốc gia 2018

Tại An Giang, kỳ thi THPT quốc gia 2018 có 16.414 thí sinh (TS) đăng ký dự thi. Trong đó giáo dục THPT có 14.811 TS, giáo dục thường xuyên có 857 TS. Số TS đăng ký thi để xét tốt nghiệp THPT là 1.851. An Giang bố trí 40 điểm thi, với 699 phòng thi đặt tại các trường, liên trường trên địa bàn 11 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Kỳ thi năm nay, số TS tham dự tăng gần 2.400 em so năm 2017.

Sau khi hoàn thành việc chấm thi, Sở GD-ĐT An Giang cho biết, kỳ thi THPT quốc gia 2018 trên địa bàn tỉnh An Giang năm nay có 9 bài thi môn GDCD đạt điểm 10. Các môn còn lại đạt điểm cao nhất là 9,75 và có 23 bài thi ở các môn thi bị điểm liệt; môn tiếng Anh có tỷ lệ dưới điểm trung bình cao nhất. Tỷ lệ thí sinh đỗ tốt nghiệp trên toàn tỉnh đạt 98,33%.

Xung quanh công văn chỉ đạo Bộ GD-ĐT chỉ đạo các tỉnh rà soát lại công tác coi thi, chấm thi kỳ thi THPT quốc gia 2018, ông Nguyễn Thanh Bình – Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, Trưởng Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia tại An Giang cho biết: “Sau khi có sự cố nâng điểm thi của thí sinh ở Hà Giang xảy ra, tỉnh An Giang đã chủ động rà soát lại các quy trình trong kỳ thi này, trong đó tập trung vào công tác coi thi, chấm thi. Qua kết quả rà soát, đến thời điểm hiện tại Sở GD-ĐT An Giang báo cáo, công tác coi thi, chấm thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng các quy định của Bộ GD-ĐT; Tỉnh chưa ghi nhận điều gì bất thường trong công tác coi thi và chấm thi”.

Ông Bình, cho biết thêm, trong suốt quá trình coi thi, vận chuyển đề thi, bài thi đến khâu niêm phong, quét ảnh bài thi và chấm thi… đều có mặt lực lượng công an (P83) và cán bộ giám sát của Sở GD-ĐT, cán bộ các trường ĐH đến làm nhiệm vụ. Trên kết quả An Giang đã rà soát vừa qua, tỉnh sẽ hoàn thành báo cáo gửi Bộ GD-ĐT trong thời gian sớm nhất.

BÀI ĐẶC BIỆT