Việt Báo

VIỆT BÁO

TS Lê Thẩm Dương lên tiếng vụ sửa điểm THPT: “Yêu con quá lại thành ra cho con uống thuốc độc”

 Thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại ĐBSCL (ảnh minh họa)

Thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại ĐBSCL (ảnh minh họa)

Tại Kiên Giang, bà Nguyễn Thị Minh Giang – Giám đốc Sở GD-ĐT Kiên Giang cho biết: “Theo quan điểm cá nhân tôi, việc chỉ đạo của Bộ GD-ĐT rà soát lại các công tác trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 là cần thiết. Vì sau khi có sự cố nâng điểm xảy ra ở Hà Giang, niềm tin của học sinh, phụ huynh vào những giáo viên, cán bộ làm công tác coi thi, chấm thi có phần sụt giảm. Do đó, cần làm sớm việc rà soát để lấy lại niềm tin, đảm bảo kỳ thi diễn ra công bằng, minh bạch đúng quy định pháp luật”.

Ngoài ra, bà Giang cho biết thêm, sau khi một số tỉnh xảy ra sai phạm trong công tác coi thi, chấm thi, tỉnh Kiên Giang đã chủ động rà soát lại công tác tổ chức kỳ thi vừa qua, trong đó chú tâm vào công tác coi thi, chấm thi. Và theo kết quả sơ bộ, Sở GD-ĐT Kiên Giang chưa ghi nhận điều gì bất thường về kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm nay.

Tuy nhiên, khi Bộ GD-ĐT có công văn yêu cầu, ngày 23/7, Sở sẽ tổ chức cuộc họp với các đơn vị liên quan để tiếp tục rà soát lại một lần nữa về công tác coi thi, chấm thi… để hoàn thành báo cáo gửi Bộ GD-ĐT.
 Theo báo cáo của Sở GD-ĐT An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp, đến thời điểm hiện tại công tác coi thi, chấm thi tại địa phương diễn ra an toàn, đúng quy chế; các tỉnh này chưa ghi nhận điều gì bất thường về kết quả thi THPT quốc gia 2018.

Theo báo cáo của Sở GD-ĐT An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp, đến thời điểm hiện tại công tác coi thi, chấm thi tại địa phương diễn ra an toàn, đúng quy chế; các tỉnh này chưa ghi nhận điều gì bất thường về kết quả thi THPT quốc gia 2018.

Được biết, kỳ thi THPT quốc gia 2018, Kiên Giang có 77.518 lượt thí sinh dự thi các môn, trong đó có 36.552 bài thi trên trung bình đạt điểm 5 trở lên, đạt tỷ lệ 47,15%; có 3.136 bài thi đạt điểm giỏi từ 8 điểm trở lên, đạt tỷ lệ 4,05%.

Điểm cao nhất các môn Văn là 9,25 điểm; Toán 8,6 điểm; Lý 9,25 điểm; Hóa 8,75 điểm; Sinh 8,75 điểm; Anh 9,4 điểm; Sử 9,5 điểm; Địa lý 9,5 điểm; Giáo dục công dân 10 điểm (có 5 thí sinh).

Có 55 bài thi 1 điểm trở xuống, trong đó có 2 bài môn Ngữ văn điểm 0 (1 vi phạm quy chế, bị đình chỉ thi; 1 không làm được bài). Các môn thi có học sinh làm bài đạt tỷ lệ trên trung bình cao là môn Giáo dục công dân, Văn và Địa lý. Các môn đạt tỷ lệ trên trung bình thấp là Lịch sử và tiếng Anh.

Kết quả tốt nghiệp THPT đối với Giáo dục phổ thông có 11.929 thí sinh dự thi; trong đó có 11.760/11.929 thí sinh đỗ tốt nghiệp, đạt tỷ lệ 98,58%. Đối với Giáo dục thường xuyên có 871 thí sinh dự thi; trong đó, có 748/871 thí sinh đỗ tốt nghiệp, đạt tỷ lệ 85,88%.

Còn tại Đồng Tháp, theo Sở GD&ĐT Đồng Tháp, số thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT của tỉnh là 13.815/13.977 thí sinh dự thi, đạt tỷ lệ 98,84%. Có 20/43 trường đạt tỷ lệ 100%.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Đoàn Tấn Bửu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, Trưởng Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018, tại Đồng Tháp, cho biết: “Kết thúc kỳ thi THPT quốc gia, Sở GD-ĐT báo cáo, công tác coi thi, chấm thi diễn ra an toàn, nghiêm túc đúng quy định. Tuy nhiên, khi nhận được công văn của Bộ GD- ĐT về việc yêu cầu rà soát lại công tác coi thi, chấm thi, ngày 23/7, chúng tôi sẽ có cuộc họp với các đơn vị, cán bộ liên quan để rà soát lại một lần nữa; đúc kết công tác nào làm tốt, chưa tốt, tiến hành báo cáo và rút kinh nghiệm cho những kỳ thi sau”.

BÀI ĐẶC BIỆT